5 เต้นท์แคมป์ปิ้งสำหรับขาลุย

5 เต้นท์แคมป์ปิ้งสำหรับขาลุย

แบรนด์ชั้นนำสำหรับอุปกรณ์ การกางเต้นท์ หรือการตั้งแคมป์ ในปัจจุบัน มีมากมายหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกสรรค์ เต้นท์ เปรียบเสมือนบ้านเล็กๆสำหรับคุณ ซึ่งถ้าเต้นท์แบรนด์ที่คุณเลือกมีคุณภาพที่ไม่ดี การพักผ่อนที่ดีของคุณก็อาจจะถูกทำลายไปด้วย  เพราะฉะนั้นการเลือกเต้นท์สำหรับเดินป่าที่ดี ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน ในวันนี้เราจึงยก แบรนด์สำหรับเต้นท์ยี่ห้อไหนดีมาแนะนำกัน

 

Decathlon - Quechua รุ่น Arpenaz

Decathlon Quechua รุ่น Arpenaz

Decathlon เป็นแบรนด์กีฬาที่มีดีทั้งคุณภาพ และราคาถูก เหมาะสำหรับนักแคป์ปิ้งมือใหม่ ที่เริ่มหาอุปกรณ์ต่างๆ โดย Quechua รุ่น Arpenaz เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆด้วยราคาที่ถูกมากๆ ใช้งานง่าย แถมคุณภาพเกินราคาอีกด้วย สามารถป้องกันน้ำ และทนแรงลมได้ระดับหนึ่ง มีน้ำหนักเบาสามารถยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง แถมมีฟรายชีท และช่องระบายอากาศช่วยลดความร้อนอีกด้วย แถมแบรนด์ Decathlon ยังมีอุปกรณ์เดินป่าให้คุณเลือกอีกมากมาย แถมราคายังถูก และคุณภาพเกินราคาอีกด้วย

เหมาะกับ: มือใหม่เริ่มเดินป่า

จำนวนคน: 2 คน

ราคา: 800 บาท

หาซื้อได้ที่: Decathlon ทุกสาขา

 

Karana รุ่น Forester 2 Plus

Karana รุ่น Forester 2 Plus

เต้นท์ราคาประหยัดสำหรับเดินป่า ที่มีคุณภาพคุ้มค่ามากๆ เป็นอีกแบรนด์ที่เหมาะกับคนที่เพิ่งเข้าสายเดินป่า หรือแคมป์ปิ้งมือใหม่ที่ยังไม่อยากซื้อของแพง โดยเต้นท์ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย กางออกได้แบบง่ายสุดๆ เพียงแค่เกี่ยวตะขอเข้ากับโครงเต้นท์ที่ทำจากไฟเบอร์กลาส มีความแข็งแรง และคงทนสูง มีผ้าเต้นท์เคลือยสารกันนั้ำ และฟรายชีท ภายในเต้นท์สามารถระบายความร้อน และความชื้นได้เป็นอย่างดี และมาพร้อมกับตาข่ายป้องกันแมลงอีกด้วย ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ

เหมาะกับ: มือใหม่เริ่มเดินป่า

จำนวนคน: 2 คน

ราคา: 1,800 บาท

หาซื้อได้ที่: TKT ADVENTURE SHOP

 

K2 รุ่น Explorer

K2 รุ่น Explorer

เป็นเต้นท์ที่เหมาะกับการต้านทน ฝนตก ลมแรง หรือจะเจอสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงขนาดไหนก็สบายหายห่วง เพราะเต้นท์ K2 รุ่น Explorer สามารถกันน้ำได้ 100% มีสีสันที่สดสดใสกว่าใคร มาพร้อมกับฟรายชีทคลุมทั้งเต้นท์ หมดกังวลเรื่องน้ำซึม น้ำรั่ว ฝนสาดไปได้เลย ส่วนสมอบกทำจากอลูมิเนียมที่แข็งแรง ทนทานเป็นอย่างมาก ภายในเต้นท์ถูกออกแบบมาให้มีการถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เหมาะกับ: การเดินป่าที่ต้องการความทนทานสูง จากฝน และลมแรง

จำนวนคน: 2 คน

ราคา: 2,500 บาท

หาซื้อได้ที่: KITCAMP

 

Coleman รุ่น Airdome Lite 2P

Coleman รุ่น Airdome Lite 2P

เป็นอีกเต้นท์ที่มีเป็นทรงโดม สีสันโดดเด่นไม่เหมือนใคร พกพาสะดวก โครงสร้างเต้นท์แข็งแรง ทนทาน เพราโครงทำมาจากอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา พร้อมฟรายชีทที่ช่วยกันแด กันลม และกันน้ำฝน ส่วนด้านในของเต้นท์เป็นมุ้งช่วยระบายอากาศได้ดี ป้องกันแมลงเข้ามารบกวนขณะพักผ่อนได้เป็นอย่างดีให้คุณได้พักผ่อนนอนสบาย สนุกไปกับการเดินป่าได้อย่างเต็มที่

เหมาะกับ: การเดินป่าสบายๆ

จำนวนคน: 2 คน

ราคา: 3,300 บาท

หาซื้อได้ที่: ThailandOutdoor Shop / ร้าน Outdoor Rangsit / ร้าน PATHWILD

 

3F UL GEAR รุ่น LANSHAN 1

3F UL GEAR รุ่น LANSHAN 1

เต็นท์เดินป่าในขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก มีน้ำหนักเบา สามารถกันฝน กันลมได้ เพราะมีฟลายชีทป้องกันอย่างดี ส่วนพื้นที่ภายในเต็นท์ถือว่ากว้างขวาง นอนคนเดียวได้สบาย ไม่รู้สึกอึดอัดเลย พร้อมกับมีมุ้งตาข่ายช่วยป้องกันแมลง

เหมาะกับ: มือใหม่

จำนวนคน: 1 คน

ราคา: 3,490 บาท

หาซื้อได้ที่: Aliexpress

 

Naturehike รุ่น Taga

Naturehike รุ่น Taga

เต็นท์เดินป่าขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักเบา เพราะถูกออกแบบโดยใช้เสาอะลูมิเนียมที่แข็งแรง 2 อัน ไขว้กันเป็นโครง ส่วนฟรายชีทเป็นวัสดุไนลอนเคลือบซิลิโคนและติดเทปป้องกันน้ำซึมเข้าตามรอยตะเข็บ ภายในตัวเต็นท์มีตาข่ายที่ออกแบบมาให้มีการไหลเวียนของอากาศ ช่วยป้องกันแมลง อีกทั้งยังหมดกังวลเรื่องลมแรง เพราะมีสมอบกที่แข็งแรงทนทาน

เหมาะกับ: คนที่ต้องการเต้นท์น้ำหนักเบา

จำนวนคน: 1 คน

ราคา: 4,250 บาท

หาซื้อได้ที่: Pete & Paul หรือ Shopee

 

ในการไป แคมป์ปิ้ง การเลือกเต้นท์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะมันหมายถึงที่พัก การพักผ่อน ถ้าเลือกเต้นท์ไม่ดี ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้เกิดความเสียหายขณะใช้งาน แม้เพียงลมพัดเล็กน้อย อาจทำให้เกิดน้ำรั่วซึมเวลาฝนตก แมลงเข้ามารบกวน จนทำลายการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบของคุณ การเลือกเต้นท์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการแคมป์ปิ้ง

อุปกรณ์เสริมแนะนำสำหรับการกางเต้นท์

อุปกรณ์เสริมแนะนำสำหรับการกางเต้นท์

การกางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้ง หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ยากลำบาก ทั้งการเดินทาง กิน นอน เข้าห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งอาบน้ำ ทุกคนคงจินตนาการภาพหัวว่าการกางเต้นท์คงจะเหมือนกับการเข้าค่ายลูกเสือ หรือเข้าค่ายนักศึกษารักษาดินแดน ที่มีแต่ความยากลำบาก ต้องนอนกลางดินกินกลางทราย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การกางเต้นท์แคมป์ปิ้ง อาจไม่เหมือนสิ่งที่คุณจินตนาการเอาไว้ เพราะไม่มีใครมาบังคับให้คุณนอน หรือต้องตื่นแต่เช้า เข้าแถวกลางแดดร้อน การแคมป์ปิ้งคุณจะทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ และในปัจจุบันมีอุปกรณ์พกพาสำหรับแคมป์ปิ้งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่คุณ อุปกรณ์เหล่านั้นมีอะไรบ้าง

รถลากพับเก็บได้

รถลากพับเก็บได้

ถ้าสิ่งของที่คุณนำไปตั้งแคมป์มีจำนวนมากคงจะดีไม่น้อยถ้าสามารถเคลื่อนที่สิ่งของ อุปกรณ์ และสัมภาระต่างๆได้ในครั้งเดียว ก็ควรต้องมีรถลากที่สามารถพับเก็บได้ไปด้วย การพกรถลากที่พับเก็บได้สามารถทุ้นแรงของคุณได้ ซึ่งที่ที่ไปนั้นก็ต้องไม่ไกล ไม่ต้องเข้าป่าลึกสามารถใช้รถลากเข้าไปได้ ก็จะประหยัดแรงในการแบกของไปได้เยอะ

มีดพก, มีดสนาม

มีดพก มีดสนาม

มีดพกถือเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการไปแคมป์ปิ้ง เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ตัดไม้เพื่อก่อไฟ เปิดกระป๋อง และอื่นๆ

ไฟฉาย

ไฟฉาย

ไฟฉายก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และขาดไม่ได้ในการกางเต้นท์ เพราะโดยส่วนใหญ่สถานที่สำหรับกางเต้นท์จะอยู่ในป่า และไม่มีไฟส่องสว่าง ไฟฉายจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ สถานที่อาจจะรกและมีสัตว์มีพิษอาศัยอยู่ไฟฉายก็จะช่วยส่องทาง และช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก

แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

แก้วเก็บอุณหภูมิมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ลองจินตนาการภาพว่ากลางดึกคุณรู้สึกหิว ก็คงไม่อยากก่อไฟใหม่เพื่อต้มน้ำร้อนใส่มาม่า เราจึงควรมีแก้วเก็บอุณหภูมิที่คุณสามารถต้มน้ำร้อนเอาไว้เวลาคุณหิวยามดึก หรือในกรณีที่อากาศร้อนการได้ดื่มน้ำเย็นคงจะดีไม่น้อย แก้วเก็บความเย็นสามารถเก็บอุณหภูมิได้จนถึงเช้า เพราะฉะนั้นแก้วเก็บอุณหภูมิก็สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้อย่างมาก

กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าเก็บความเย็น คุณควรพกไปด้วยเพื่อเก็บรักษา และคงอุณหภูมิของอาหารสดไม่ให้เน่าเสีย และยืดอายุของอาหารสดให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น หรือแช่เครื่องดื่ม เพียงแค่คุณแพคใส่น้ำแข็งใส่กระเป๋าลงไป

ยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน

สำหรับยาสามัญประจําบ้าน ถึงแม้จะไม่มีใครอยากใช้แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องนำไปด้วย มีแล้วไม่ได้ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี ซึ่งยาที่เป็นยาสามัญก็เช่น แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำเกลือ ผ้าพันแผล ยานวด ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ปวด เกลือแร่ผง ยากแก้แพ้ พลาสเตอร์แบบกันน้ำ และอย่าลืมยารักษาโรคประจำตัว(ถ้ามี)

ปั้มลมไฟฟ้า

ปั้มลมไฟฟ้า

สำหรับสายแค้มปิ้งที่ใช้ยานพาหนะในการเข้าไปยังจุดกางเต็นท์ สิ่งที่จำเป็นต้องนำติดไปด้วยก็คือปั้มสูบลมด้วยมือ หรือปั้มลมจักรยานนั้นเอง หรือคนที่ใช้รถยนต์ก็อาจจะเป็นปั้มไฟฟ้า ไว้ใช้เวลาฉุกเฉินและเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางด้วย ซึ่งนอกจากเติมลมยางรถแล้ว ยังไปเติมลมที่นอนยางและเรือยางได้ด้วย

กล้องส่องทางไกล

กล้องส่องทางไกล

อาจจะไม่ได้จำเป็นมาก แต่ถ้าคุณพกไปก็อาจจะมีโอกาศได้ใช้แน่นอน เพราะอาจจะมีสัตว์ที่คุณไม่เคยเห็น เช่นการส่องนก ส่องสัตว์ที่คุณไม่สามารถเข้าไปใกล้ได้ ชมธรรมชาติที่อยู่ไกล และเข้าไม่ถึง รวมถึงเหตุการณ์ที่อาจคาดไม่ถึงเช่น หลงป่า ต้องขึ้นที่สูงเพื่อส่องหาทางออก(เหมือนในหนัง) กล้องส่องทางไกลก็อาจจะช่วยคุณได้

แบตเตอรี่สำรอง

แบตเตอรี่สำรอง

แบตเตอรี่สำรอง ถึงแม้จะเป็นการไปกางเต็นท์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แต่อย่างน้อยการที่พกพาวเวอร์แบงค์ หรือแบตฯสำรองต่างๆ ไว้ก็ดูจะสบายใจกว่า เช่น อาจจะไม่มีไฟฉาย ก็สามารถใช้แสงแฟลชจากมือถือได้ หรืออาจจะสร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงจากโทรศัพท์ก็อาจทำให้แบตหมดได้ มีแบตฯสำรองไว้จึงจะดีกว่า

อุปกรณืเสริมเป็นเพียงตัวเลือกที่จะอำนวยความสะดวกให้คุณเท่านั้น ทั้งนี้และทั้งนั้นการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา การวางแผน และไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย การพกของที่เยอะเกินไป หรือเกินความจำเป็นก็อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อเวลาต้องเก็บของ ทำให้เปลืองแรงได้ ดังนั้นคุณควรวางแผน และชั่งใจให้ดีก่อนจะนำสิ่งของอุปกรณ์ขึ้นรถไปด้วย

กิจกรรมแก้เบื่อสำหรับการแคมป์ปิ้ง

กิจกรรมแก้เบื่อสำหรับการแคมป์ปิ้ง

การแคมป์ปิ้ง หรือ การกางเต้นท์มักจะอยู่กับธรรมชาติ หรือป่าเขาเป็นส่วนใหญ่ มักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก สิ่งปลูกสร้างที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือกิจกรรมที่มีคนจัดเตรียมไว้ให้เหมือนกับในเมือง ดังนั้นกิจกรรมที่เราจะทำในระหว่างการแคมป์ปิ้งเราจึงต้องเป็นคนจัดเตรียม และวางแผนมาเองว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อให้การพักผ่อน หรือการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งนั้นไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ตกปลา

ตกปลา

ถ้าคุณไปกางเต้นท์ในที่ที่มีลำธารละก็การตกปลาถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะการตกปลาเป็นกิจกรรมที่ให้ผู้กระทำรู้สึกภาคภูมิใจ เพราะว่าได้ทำในสิ่งไม่เคยทำ รู้สึกท้าทาย ได้ทำอะไรด้วยตัวเองอย่างการหาอาหารกินเอง เพราะชีวิตในเมืองเพียงแค่คุณมีเงินก็สามารถซื้ออาหารได้ และถ้าหากคุณตกปลาได้ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารในกิจกรรมรอบกองไฟได้ด้วย โดยอุปกรณ์หลักๆที่ต้องเตรียมมีดังนี้

คันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลา

เบ็ดตกปลาเป็นอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้ในการตกปลา โดยคันเบ็ดแต่ละแบบจะมีขนาด น้ำหนัก ความยาว และวัสดุที่นำมาผลิตแตกต่างกันออกไป ความยาวของคุนเบ็ตส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ 4 ฟุต ไปจนถึง 12 ฟุต ตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ใช้

เหยื่อตกปลา

เหยื่อเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกเช่นกัน ถ้าไม่มีเหยื่อปลาที่ไหนจะมาติดเบ็ด จริงมั้ยล่ะ

เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอมเป็นเหยื่อที่ผลิดขึ้นมาเพื่อเลยนแบบจากเหยื่อจริงตามธรรมชาติให้คล้ายคลึงเหยื่อของปลามากที่สุด แบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ เหยื่อผิวน้ำ, เหยื่อดำดิน, เหยื่อดำลึก

เหยื่อจริง

เหยื่อจริง

เหยื่อจริง คือเหยื่อที่หาได้ทั่วไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่เหยื่อที่สังเคราะห์ขึ้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ เหยื่อจากธรรมชาติ และเหยื่อที่สามารถผสมขึ้นได้เอง

เดินป่า

เดินป่า

สำหรับการ แคมป์ปิ้ง ส่วนใหญ่ต้องก็จะเข้าป่ากันอยู่แล้ว การเดินป่า จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าลอง และสามารถทำได้ง่าย การเดินป่าเหมือนเป็นการพักผ่อนที่ดี และเป็นการชาร์จแบตให้กับตัวเอง การอยู่ในเมืองกับผู้คนที่ทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย มีงานวิจัยพบว่าธรรมชาติสีเขียวช่วยผ่อนคลายความเครียดทางจิตใจ และช่วยฟื้นฟูสมาธิ การเดินในป่ายังได้ออกกำลังกาย ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ แถมยังได้ความสนุก ถือเป็นกิจกรรมแก้เบื่อสำหรับแคมป์ปิ้งได้ดีเลยหล่ะ อุปกรณ์การเดินป่าที่คุณต้องเตรียมมีดังนี้

รองเท้าสำหรับเดินป่า

รองเท้าสำหรับเดินป่า

รองเท้าที่ดีสำหรับเดินป่าถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะในป่าไม่ได้มีถนนหนทางให้คุณเดินได้สะดวกเหมือนอยู่ในเมือง อาจจะต้องปีนป่าย หรือเดินขึ้นทางชัน รองเท้าที่คุณควรเลืกใช้ควรเป็นรองเท้าสำหรับเดินป่านเท่านั้น

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่า

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่า

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่าจะออกแบบให้มีความยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ดี มีความแข็งแรงทนทาน ออกแบบมาสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ 

กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้

กระเป๋ามีไว้เพื่อพกอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินป่า ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่ม ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไฟฉาย เชือก เข็มทิศ แผนที่ มีพก และไฟแช็ค การพกอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ไม่ควรพกสิ่งของที่เยอะเกินไป เพราะอาจทำให้คุณทำกิจกรรมได้อย่างไม่สะดวกนัก

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟถือเป็นกิจกรรมที่คลาสสิคที่สุด ที่ทุกการ กางเต้นท์ หรือแคมป์ปิ้งจะต้องมีเลยทีเดียว เพราะเป็นกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลิน และสานสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเพื่อน ด้วยการร้องเพลง เล่าเรื่องต่างๆ พูดคุยสนทนากัน รวมถึงประกอบอาหารด้วย โดยสิ่งที่คุณต้องจัดเตรียมก็คงจะเป็น ถ่านสำหรับจุดไฟ หรือเชื้อเพลิงอื่นๆ ไฟแช็ค อาหารสด กีต้าร์ และอื่นๆตามความชอบของคุณ

 

กิจกรรมในการ แคมป์ปิ้ง หรือ กางเต้นท์ ยังมีอีกหลายอย่างให้คุณได้เลือกทำ โดยกิจกรรมที่นำมาเสนอในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามการทำกิจกรรมควรทำด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง อย่างเช่นการเดินป่า ควรมีผู้ที่เชียวชาญ และชำนาญเส้นทางในการนำทางขณะคุณเดินป่า เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และการหลงป่า หรือจะเป็นกิจกรรมรอบกองไฟ เพราะการเล่นกับไฟอาจเกิดอันตรายอย่างที่คุณไม่คาดคิดได้ คุณจะต้องศึกษาการป้องกันไฟ และทำตามกฏของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การพักผ่อนของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบนั้นเอง

7 must have items ในกระเป๋าอุปกรณ์อาบน้ำสำหรับไปเที่ยว

7 must have items ใน กระเป๋าอุปกรณ์อาบน้ำ สำหรับไปเที่ยว

คุณเคยรู้สึกมั้ย เวลาที่จะต้องไปนอนค้างต่างที่ทั้งเวลาไปเที่ยว ทำงาน หรือนอนค้างบ้านเพื่อน ไม่อยากใช้ของใช้ส่วนตัวที่ไม่คุ้นเคย ไม่เคยใช้ เพราะกลัวแพ้แล้วเกิดผดผืน หรือ ปัญหาของนักเดินทาง กระเป๋ารก จะหยิบของในกระเป๋าแต่ละทีแทบจะต้องเทกระเป๋ากันเลยทีเดียว ปัญหาจัดเตรียมของใช้เดินทางทีไร เตรียมของไปไม่ครบสักที

ในแต่ละครั้งที่เดินทางนอกจากเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเครื่องสำอางแล้ว อุปกณณ์สำหรับอาบน้ำก็จำเป็นและสำคัญมากๆเช่นกัน เพื่อจะได้สะดวกเมื่อเดินทางถึงที่พักไม่ต้องไปซื้อเอาดาบหน้า เพราะบางโรงแรมหรือรีสอร์ทก็อาจจะไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้เตรียมไว้ให้ และถึงมีเตรียมไว้ให้เราก็ไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าจะก่อให้เกิดอาการแพ้ เกิดผดผื่น หรือสิวขึ้นหรือไม่ สำหรับคนที่มีปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย จึงเป็นการดีกว่าใช่ไหมล่ะถ้าเราเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำส่วนตัวไปเอง เพราะนอกจากจะอุ่นใจสบายอารมณ์แล้วยังปลอดภัยจากอาการแพ้ทั้งหลายอีกด้วย วันนี้ทาง must have item จึงมีอุปกรณ์อาบน้ำที่จำเป็นสำหรับการเดินทางมาบอกต่อกัน เพื่อให้จัดกระเป๋าได้ง่ายขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องมี must have items

  1. กระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำ (Travel Toiletry Bag)

กระเป๋าสำหรับใส่อุปกรณ์อาบน้ำที่ช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นเพียงแค่คุณถือกระเป๋าใบเดียวเข้าห้องน้ำ คุณก็สามารถอาบน้ำได้อย่างสบายใจเพราะทุกอย่างที่คุณเตรียมมาอยู่ในกระเป๋าใบนั้นแล้ว โดยส่วนใหญ่ กระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำ จะถูกออกแบบมาให้มีช่องใส่ของเยอะ และมีตะขอที่สามารถแขวนกระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำในห้องน้ำได้ ซึ่งบอกได้เลยว่ากระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำเป็น must have item มากๆ โดยวันนี้เราได้นำมาเสนอให้คุณได้เลือกหลายแบรนด์ด้วยกัน ดังนี้

Miniso รุ่น minigo – กระเป๋าอเนกประสงค์ อุปกรณ์จัดเก็บสำหรับเดินทาง สำหรับใส่อุปกรณ์อาบน้ำ และอื่น ๆ มีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือ สีชมพู สีฟ้า สีเทา โดยตัวกระเป๋าจะมีช่องใส่อุปกรณ์มากมาย พร้อมกับตะขอสำหรับแขวนในห้องน้ำเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ เนื้อผ้าของตัวกระเป๋าเป็นไนล่อนสีสันสดใส ขนาดของสินค้า 19.5 x 16.5 x 6 และราคาย่อมเยา โดยหาซื้อได้ที่ร้าน miniso ตามห้างชั้นนำทั่วประเทศ ราคาอยู่ที่ 199 บาท

Miniso รุ่น minigo กระเป๋าminisoสีดำกระเป๋าminisoสีเทา

Bewell Shower Bag – กระเป๋าจัดระเบียบอุปกรณ์อาบน้ำ สำหรับเดินทาง มีช่องเล็กใหญ่แยกใส่ไม่ปะปน แขวนง่าย หยิบใช้สะดวก มี 2 สีคือสีเขียว และสีเทา ขนาดสินค้า 21 x 47 ซม. หาซื้อได้ที่เว็บไซต์ของ bewell หรือใน shopee และ LAZADA ราคา 390 บาท (ราคาแล้วแต่โปรโมชั่นในแต่ละเดือน)

Bewell Shower Bag GreenBewell Shower Bag Grey

Decathlon FORCLAZ รุ่น travel - กระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำสำหรับเทรคกิ้งรุ่น TRAVEL นักออกแบบของเราผู้ชื่นชอบการเดินทางแบบแบ็คแพ็คร่วมกันพัฒนากระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำรุ่นนี้เพื่อช่วยให้คุณเดินทางสะดวกและสบายใจ โดยกระเป๋าใส่อุปกรณ์อาบน้ำรุ่น TRAVEL มีช่องเก็บของที่ใช้งานสะดวกและสามารถแขวนได้ทุกที่เนื่องจากมีตะขอเกี่ยว เหมาะสำหรับจัดระเบียบสิ่งของขณะท่องเที่ยว ขนาดสินค้า 63 ซม. ผ้าด้านใน: 100.0% โพลิเอสเตอร์ (PES) ผ้าหลัก: 100.0% โพลิเอสเตอร์ (PES) เคลือบ: 100.0% โพลียูรีเทรน (PU) สามารถหาซื้อได้ที่ Decathlon ใกล้บ้านคุณ หรือ สั่งออนไลน์ Decathlon.co.th ราคา 400 บาท

Decathlon FORCLAZ travelDecathlon FORCLAZ รุ่น travel

MUJI รุ่น HANGINGBOX - กระเป๋าแขวนอเนกประสงค์ รุ่น HANGINGBOX กระเป๋าแขวนจาก MUJI ที่ออกแบบให้มีตะขอด้านในเพื่อให้คุณสามารถแขวนไว้กับตะขอในห้องน้ำหรือราวม่านอาบน้ำได้ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการพกพาอุปกรณ์อาบน้ำของคุณไปพร้อมกับการเดินทางของคุณได้อีกด้วย มี 3 สีให้เลือกคือ ดำ น้ำเงิน เทาเข้ม ขนาดสินค้า 16 x 6 x 19 หาซื้อได้ที่ร้าน MUJI ทั่วประเทศ หรือ CENTRAL ONLINE ราคา 490 บาท

MUJI รุ่น HANGINGBOX ดำMUJI รุ่น HANGINGBOX น้ำเงินMUJI รุ่น HANGINGBOX เทาMUJI รุ่น HANGINGBOX เปิด

NatureHike Travel Waterproof Wash Bag - กระเป๋าห้องน้ำ พกพาเดินทาง จัดเก็บเครื่องสำอางค์ อุปกรณ์ห้องน้ำ มีที่แขวนเหมาะสำหรับพกพาเดินทาง มีช่องจัดเก็บอุปกรณ์มากมาย มีที่แขวนสะดวกสำหรับใช้ห้องน้ำสาธารณะ และสะดวกในการพกพา มีให้เลือกถึง 4 สีคือ สีฟ้า สีเทาเข้ม สีแดง และสีเทา ขนาด 22 x 8 x 20 ซม. หาซื้อได้ที่ shopee และ LAZADA ราคา 500 – 600 บาท (แล้วแต่ร้าน)

naturehike

  1. ยาสีฟันขนาดพกพา

นอกจากผิวพรรณแล้วกลิ่นปากก็สามารถสร้างความประทับใจได้ไม่รู้ลืมแต่ไม่ได้เป็นการสร้างความประทับใจที่ดีอย่างแน่นอน เพราะกลิ่นปากนั้นเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เป็นหนึ่งในกลิ่นที่คนเราไม่ควรมีเช่นเดียวกับกลิ่นตัวค่ะ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในการประชุมทางธุรกิจ การออกเดทครั้งแรก การไปเที่ยว หรือการพูดคุยในชีวิตประจำวัน กลิ่นปากอาจเป็นสิ่งรบกวนสมาธิในการสนทนาและเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขอนามัยด้วย ดังนั้นการดูแลช่องปากจึงเป็นทางออกที่ที่สุด ในการดูแลช่องปากเราสามารถใช้แปรงสีฟันทั้งแปรงสีฟันธรรมดา แปรงสีฟันไฟฟ้าร่วมกับ “ยาสีฟัน” ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากได้ การใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้ช่องปากและฟันของคุณมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้หากคุณต้องการให้ฟันขาวกระจ่างใสไร้เศษอาหารคุณก็สามารถใช้แผ่นฟอกฟันขาวและเครื่องพ่นทำความสะอาดฟันเพื่อทำความสะอาดช่องปากได้เช่นเดียวกัน

DARLIE ยาสีฟันคุณภาพแบรนด์คุณภาพ ยาสีฟันชนิดนี้ผ่านการสกัดจากใบสะระแหน่ธรรมชาติ ช่วยให้ลมหายใจสดชื่นทันทีเมื่อใช้ มีสารทำความสะอาดที่ช่วยทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง มีฟลูออไรด์ช่วยเสริมสร้างและป้องกันฟันผุ ราคาถูกและให้ความคุ้มค่าได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ ยาสีฟันนี้ตอบโจทย์คนที่กลิ่นปาก ฟันผุหรือปัญหาโรคเหงือกได้ดีมาก ยาสีฟันนี้เป็นยาสีฟันที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอดเวลาและไม่เคยตกรุ่น หาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าชั้นนำทั่วไป โดยขนาดพกพาราคาจะอยู่ที่ 15 – 20 บาท

ดาห์ลี่

Colgate ยาสีฟันยี่ห้อนี้เป็นแบรนด์ที่เราคุ้นเคยนั้นก็คือคอลเกต โดยสูตรนี้เป็นสูตรออริจินอล แคลเซียมและฟลูออไรด์ เพื่อการปกป้องอย่างครบสูตร ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพเหงือกที่ดี มินต์ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น มีแคลเซียมและฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ ช่วยให้ฟันแข็งแรง หาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าชั้นนำทั่วไป โดยขนาดพกพาราคาจะอยู่ที่ 15 – 20 บาท

colgate original

SKYNLAB+ ยาสีฟันแบบซอง สะดวกและพกพาง่าย ประหยัดพื้นที่ไปได้อีกเยอะไม่ต้องพกแบบเป็นหลอด เสี่ยงต่อการโดนทับ เนื้อเลอะเทอะกระเป๋าด้วย ลองใช้แล้วก็รู้สึกสดชื่นกลิ่นมิ้นฟองละเอียด มีฝาเกลียวปิดเก็บไว้ใช้ได้อีกหาซื้อได้ใน 7-11 ราคา 14 บาท

skynlab

  1. สบู่เหลว

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเพราะเป็นอุปกรณ์หลังที่ใช้ทำความสะอาดร่างกาย สบู่จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆที่ต้องพกไปเที่ยวด้วย เพราะถ้าไม่ใช่สบู่ที่เราคุ้นเคยอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผดผื่น และสิวได้

BENICE จริงๆมีหลายกลิ่นแต่วันนี้เรายกกลิ่นเบซิคในตำนานนั้นก็คือ สีเขียว และสีชมพู ซึ่งสบู่บีไนซ์ช่วยให้ผิวเรียบเนียนสลายเซลลูไลท์ได้ด้วยนะ นอกจากตัวหอมแล้วยังทำให้ผิวกระชับอีก ดีสุดๆไปเลย หาซื้อได้ที่ร้านค้าชั้นำทั่วไป ราคาประมาณ 30 บาท

บีไนซ์สีเขียวบีไนซ์สีชมพู

PROTECH FOR MEN 3 in 1 เป็นสบู่สำหรับคุณผู้ชายที่ชอบความสะดวกรวดเร็ว เพราะว่าเป็นสูตร 3 in 1 ที่สามารถใช้ได้ทั้งศรีษะ ใบหน้า และผิวกาย ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและกลิ่นกายด้วยนะ ถือว่าคุ้มและสะดวกสุดๆเลย

protex 3 in 1

BENNETT C&E 25 กรัม คือตอนแรกที่เห็นในเซเว่นก็คือเลิฟมากๆ เพราะว่าชอบใช้สบู่ยี่ห้อนี้อยู่แล้ว ยิ่งมีก้อนเล็กทำให้พกพาไปไหนสะดวกสบายไปอีก ใช้แล้วผิวขาวสิวหายเกลี้ยงของเลยว่าดีไปตำด่วน 1 กล่อง มี 6 ก้อนเล็ก 25 กรัม ราคา 59 บาทตกก้อนละเกือบๆ 10 บาทเอง

เบนเนทก้อนเล็ก

  1. ยาสระผม

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกเหมือนกันเพราะบนหนังศรีษะและเส้นผมเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกทั้งหลาย เช่น เหงื่อ ความมัน แบคทีเรีย มลภาวะ ทำให้เกิดกลิ่น

PANTENE micaellar ช่วยที่ดีทอกซ์ให้ผมสะอาดปราศจากความมันส่วนเกิน ด้วยนวัตกรรม micellar ช่วยดูดสิ่งสกปรก หาซื้อได้ที่ 7-11 ราคา 69 บาท

แพนทีน ไมเซล่า

VYES ROCHER แชมพูขนาดพกพาสำหรับผมแห้งเสีย ขวดเล็กน่ารักเหมาะสำหรับพกพามากๆ แชมพูสระผม YVES ROCHER สูตรdry hair สำหรับผมแห้งมากช่วยบำรุงให้ผมนุ่มชุ่มชื้น ซื้อได้ที่shop YVES ROCHERทุกสาขา ราคา 90 – 100 บาท (แล้วแต่โปรโมชั่น)

ยาสระผมอีฟโรเชอร์

  1. อุปกรณ์อื่นๆที่แนะนำ

ไดร์เป่าผมไซส์มินิ – โรงแรมบางที่ก็มีให้แต่บางที่ก็ไม่มี เราเตรียมไดร์เป่าผมขนาดพกพาไปเผื่อดีกว่า นอนทั้งหัวเปียกๆจะไม่ดีเอา วันนี้เลยยกแบรนด์ LE’SASHA มาแนะนำ เพราะขนาดน่ารักและราคาย่อมเยาตอบโจทย์ไดร์เป่าผมขนาดพกพามากๆ กำลังไฟ 1000 วัตต์ ราคาอยู่ที่ 299 บาท

lesasha สีชมพู ไดร์เป่าผมขนาดพกพา

แปรงสีฟัน – แปรงสีฟันควรเป็นแบบพับได้เพราะจะได้พกพาสะดวก วันนี้เลยเลือกของยี่ห้อ DENTISTE’ มาแนะนำ เพราะเชื่อมั่นใจในเรื่องของยาสีฟัน และมีแปรงที่พับได้ ราคาอยู่ที่ 146 บาท

เดนทิสเต้พับได้

ไหมขัดฟัน – แม้จะเป็นสิ่งที่เหมือนไม่สำคัญแต่จริง ๆแล้วสำคัญมาก ๆเพราะถ้าเศษอาหารติดซอกฟันหรือในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ไหมขัดฟันช่วยคุณได้ Dr. Phillips ไหมขัดฟันขนาดพกพา 18 หลา หาซื้อได้ที่ Watson ราคา 36 บาท

dr.philips

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่บอกไปข้างต้นเป็นเพียงอุปกรณ์เท่าไปทุกคนสามารถเสริมของใช้ส่วนตัวที่ต้องใช้หรือชื่นชอบเข้าไปอีกก็ได้ การเตรียมพร้อมก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะได้เที่ยวอย่างสบายใจไปต้องห่วงหน้าพะวงหลังนั้นเอง พนันได้เลยว่าคุณจะมีความสุขทุกครั้งที่ไปเที่ยวแน่นอน

เช็คลิสต์อุปกรณ์ก่อน กางเต้นท์ เดินป่า แคมป์ปิ้ง 

เช็คลิสต์อุปกรณ์ก่อน กางเต้นท์ เดินป่า แคมป์ปิ้ง

กางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้ง (Camping) กลายเป็นเทรนในปี 2019 มาจนถึง 2021 สำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่ การได้ทำอะไรด้วยตัวเอง และการได้ออกไปสู่โลกกว้างสัมผัสกับธรรมชาติเป็นสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายในชีวิต การหลีกหนีชีวิตในเมืองที่แสนวุ่นวาย ความเครียดจากการใช้ชีวิต และการทำงานทำให้แต่ละวันคุณต้องรู้สึกเหนื่อยล้าไม่น้อยเลย ผู้คนจึงต้องมองหาวิธีชาร์จพลังงานดีๆใหม่ๆให้กับชีวิต นั้นก็คือการพักผ่อน การได้มีวันพักผ่อนที่ดีเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่กำลังมอง อย่างการออกมารับอากาศบริสุทธิ์ และบรรยากาศที่แสนสงบ ด้วยท้องฟ้าที่สวยงาม เสียงลมพัดผ่านใบไม้ น้ำในลำธารไหลเอื่อยๆ อาจจะเป็นชีวิตที่คุณใฝ่ฝัน และตามหามานาน

แคมป์ปิ้ง คืออะไร ทำไมใครๆถึงตกหลุมรัก

แคมป์ปิ้งคืออะไร

ปัจจุบันการท่องเที่ยวแนวใหม่อย่าง แคมป์ปิ้ง จึงเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เป็นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัส และศึกษาธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และใกล้ชิด เป็นการพักผ่อนโดยการใช้ธรรมชาติบำบัดที่ใช้งบประมาณที่ไม่สูงทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้ 

รู้สึกเหมือนได้ผจญภัย

ผจญภัย

การกางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้งอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนคุณกำลังเข้าค่ายลูกเสือ แต่ที่ต่างออกไปก็คือคุณสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจคุณ ไม่มีคนมาบังคับให้ยืนตากแดด แต่ยังคงการพจญภัยที่น่าตื่นเต้น และคุณต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นการ กางเต้นท์ ก่อกองไฟ ทำอาหาร ซึ่งอาจเป็นสิ่งใหม่ๆที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

กองไฟกับการกระชับมิตรที่ดี

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟถือเป็นสัญลักษณ์ของการ ตั้งแคมป์ เลยก็ว่าได้ เพราะรอบกองไฟก็จะมีเพื่อนๆ และตัวคุณเองนั่งล้อมรอบทำกิจกรรมต่างๆอย่างเช่น ร้องเพลงกับกีต้าร์คู่ใจ เต้นรำ ทำอาหาร พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราว เล่นเกมสนุกๆ โดยกิจกรรมทุกอย่างนั้นจะช่วยสร้างสังคมเล็ก ที่ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกันจนทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ ระหว่างการตั้งแคมป์มันคือเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากที่ไหน

นอนให้ธรรมชาติโอบกอดคุณ

นอนกลางธรรมชาติ

ข้อดีของการ Camping คือคุณสามารถกำหนดบริเวรที่คุณอยากจะกางเต้นท์ได้ ให้คุณเลือกได้เลยว่าอยากจะนอนริมลำธาร ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือกลางแจ้งเพื่อนอนดูดาว แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกตรงไหนรอบตัวคุณก็คือธรรมชาติ เหมือนธรรมชาติโอบกอดคุณอยู่

 

การเตรียมตัวก่อนเข้าป่า

การเตรียมตัวถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะมันจะทำให้การพักผ่อนของคุณราบรื่นมากขึ้น ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจไม่มีสดุด

การพักผ่อน

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางคือสิ่งที่สำคัญที่สุด นั้นหมายถึงชีวิตของคุณรวมถึงเพื่อนร่วมทางของคุณด้วย ถ้าหากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอคุณก็อาจง่วงนอนจนเกิดอาการหลับใน และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด หรือถ้าคุณง่วงนอนจริงๆคุณก็ควรหาเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ที่สามารถเพิ่มความสดชื่นและทำให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการหาของกินระหว่างขับ เช่น มันฝรั่ง ลูกอม หมากฝรั่ง นอกจากจะคลายหิวแล้ว ยังช่วยร่างกายตื่นตัวอีกด้วย และการสร้างความสดชื่นด้วยการลดอุณหภูมิ ปรับความเย็นแอร์ลงหรือเร่งพัดลมแรงขึ้นหันเข้าหาตัว หรือลดกระจกลงเพื่อรับอากาศจากภายนอกบ้าง และควรเตรียมผ้าชุบน้ำไว้เช็คหน้าด้วยก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกันเปิดเพลงฟัง จะช่วยสร้างความครื้นเครงและทำให้ตื่นตัวขณะขับรถ ขยับร่างกายเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ การขับรถนานจะทำให้มีอาการง่วง การได้ขยับร่างกายเล็กๆน้อยๆ จะช่วยลดการเมื่อยล้า อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือสิ่งมึนเมาทุกชนิดเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

8 จุดตรวจเช็คสภาพรถก่อนเดินทางไกล

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัยช่วยลดอุบัติเหคุ ให้การเดินทางราบรื่น ไม่ต้องกังวลกับปัญหารถเสียระหว่างทาง เราจึงควรตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง วันนี้เราจึงได้นำ 8 จุดที่คุณควรตรวจสภาพมาฝากกัน

ตรวจเช็คแบตเตอรี่

แบตตเตอรี่

แบตเตอรี่คือด่านหน้าที่จะทำให้รถขับเคลื่อนไปได้ เพราะถ้าไม่มีแบตเตอรี่รถก็จะสตาร์ทไม่ติด ตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หมั่นตรวจเช็คทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบต เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด ตรวจสอบความแน่นของขั้วแบต และฉนวนหุ้มสาย

ล้อและยางรถยนต์

เช็คลมยาง

เป็นอีกจุดที่สำคัญมากๆ เพราะอุบัติเหตุส่วนหนึ่งบนท้องถนน เกิดจากยางระเบิดขณะขับขี่ ดังนั้นยางที่ดีต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่แตกลายงา มีดอกยางเพียงพอ ควรเช็คลมยาง และเติมลมยางให้เหมาะสมกับจำนวนคนและของที่จะบรรทุก ส่วนล้อก็ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว และที่สำคัญ อย่าลืมเช็คน็อตล้อด้วยนะครับ ว่าขันแน่นหรือไม่

เช็คช่วงล่าง

เช็คช่วงล่าง

ตรวจเช็คด้วยการลองขับบนถนนเรียบทางตรง โดยสังเกตพวงมาลัยว่าตรงหรือไม่ หากพวงมาลัยไม่ตรงก็จัดการนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ที่ศูนย์ซ่อมรถที่คุณไว้วางใจ หรือจะไปตามร้านที่มีอยู่ในห้างชั้นนำทั่วไปก็ได้ พวกชิ้นส่วนต่างๆของช่วงล่าง เช่นลูกหมาก หากขับทางขรุขระแล้วมีเสียงกุกกัก ก็รีบให้ช่างแก้ไขโดยด่วน โช้คก็เช่นกัน ตรวจเช็คคราบน้ำมันบริเวณแกนโช้ค ว่ารั่วหรือไม่ เพราะระบบช่วงล่างทั้งหมดมีผลต่อการทรงตัวขณะขับขี่

เช็คระดับน้ำมันเบรก และ ระบบเบรก

ระบบเบรก

น้ำมันเบรกควรเติมให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดี หลายท่านเข้าใจว่าหากน้ำมันเบรกหาย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าระบบเบรกความเป็นจริงแล้วคือระบบปิด จะไม่มีการละเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งถ้าน้ำมันเบรคหายหรือลดลงจนผิดสังเกตุก็ควรหาว่ามีจุดไหนรั่ว ทำการซ่อมแซม แล้วจึงเติมนำมันเข้าไป

เช็คระบบไฟส่องสว่าง

ไฟรถ

ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ครบทุกจุด แสงสว่างจะต้องคมชัด ไม่มัว ยิ่งเดินทางในช่วงกลางคืนระบบไฟส่องสว่างถือว่าจำเป็นมากในการเดินทาง ถ้ามีไฟจุดใดจุดนึงเสียแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องถือเป็นสิ่งที่จำเป็นของระบบกลไกต่างๆในเครื่องยนต์ เมื่อเราใช้รถจนถึงระยะที่กำหนดก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องที่ดี จะต้องผ่านการใช้งานไม่เกินระยะทางที่คู่มือกำหนด ระดับน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่อง และขณะเดินทางควรมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถไว้อย่างน้อย 1 ลิตร เผื่อได้ใช้ในยามฉุกเฉิน

เช็คหม้อน้ำ ท่อยาง และ ระบบหล่อเย็น

หม้อน้ำ

ขณะใช้งานรถยนต์มักจะทำให้มีความร้อนสะสม ระบบระบายความร้อนถือเป็นอีกหัวใจหลักของเครื่องยนต์ หากระบบระบายความร้อนไม่ดีหรือมีปัญหา อาจทำให้เครื่องยนต์น็อคได้ หรือ อาจทำให้หม้อน้ำระเบิด ดังนั้นเราควรเช็คระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อพักและหม้อน้ำ เช็คการทำงานของพัดลมหม้อน้ำและมอเตอร์ ตรวจสอบรอยรั่วของหม้อน้ำ ท่อยาง และข้อต่อต่างๆ หากตรวจพบว่ามีน้ำไหลซึม ควรรีบแก้ไขโดยด่วน

ชุดเครื่องมือประจำรถ

เครื่องมือประจำรถ

ชุดเครื่องมือประจำรถได้แก่ ล้อ-ยางอะไหล่ ,แม่แรง ,ชุดเครื่องมือในการถอดล้อ ,ที่เติมลมฉุกเฉิน ,สายพ่วงแบต ,สายลากรถ ,ไฟฉาย ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ควรมีติดรถเอาไว้ จะได้อุ่นใจยามเดินทาง มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

 

ของใช้จำเป็น

ของใช้ที่จำเป็นคุณควรเตรีมไปจากบ้าน เช่น เสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัว ยารักษาโรค เพราะที่ที่คุญจะไปกางเต้นท์อาจจะไม่มีร้านสะดวกซื้อ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ คุณควรเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ป้องกันการหลงลืมสิ่งของที่อาจเกิดขึ้นได้

ศึกษาเส้นทาง

ก่อนเดินทางคุณควรศึกษาเส้นทางก่อน เพราะมีผู้คนไม่น้อยที่ขับรถทางไกลแล้วเกิดอุบัติเหตุเพราะไม่ชำนาญทาง ดังนั้นคุณควรศึกษาเส้นทางให้ถ่องแท้ก่อนที่จะเดินทางเพื่อลดอุบัติเหตุที่คุณอาจขาดไม่ถึง การขับรถก็ไม่ควรประมาทยิ่งถ้าเป็นสถานที่ที่ไม่เคยไปก็ยิ่งต้องขับรถอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

 

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้จำเป็นสำหรับกิจกรรมกางเต้นท์ เดินป่า

หลายคงจะเข้าใจผิดคิดว่าการออกไปกางเต้นท์จะทำให้คุณลำบากไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก นอนกลางดินกินกลางทราย เพราะว่าคุณอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ในป่าเขา ต้องเผชิญกับความโหดร้าย และยากลำบาก แต่ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่จะทำให้ การแคมป์ปิ้ง จะทำให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เต็นท์

เต้นท์

แน่นอนว่าการแค้มปิ้ง สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเต้นท์ ซึ่งเต้นท์ก็เปรียบเสมือนห้องนอนของคุณช่วยกันลมกันฝน และสัตว์มีพิษตัวเล็กตัวน้อย เต้นท์ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการ แคมป์ปิ้ง และคุณควรเลือกเต้นท์ให้เหมาะสมกับทริปที่จะไป และจำนวนคนด้วย

ฟลายชีท

ฟรายชีท

ฟรายชีท ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างในการตั้งแคมป์ หรือ กางเต้นท์ เพราะฟรายชีทเป็นผ้าใบที่มีขนาดใหญ่สามารถกางกันแดด กันฝน กันละอองน้ำค้างที่มาเกาะเต้นท์จนทำให้เต้นท์เปียก

ผ้ายางปูรองเต็นท์

ผ้าปูรองเต้นท์

ผ้ายางปูรองเต้นท์มีไว้สำหรับรองด้านล่างของเต้นท์ ผ้ายางจะเป็นตัวช่วยป้องกันพื้นเต้นท์ ไม่ว่าพื้นจะไม่เรียบ ขรุขระ รวมทั้งหากมีฝนตกผ้ายางก็จะช่วยไม่ให้น้ำซึมเข้ามาอีกด้วย

ถุงนอน

ถุงนอน

ถุงนอนเปรียบเสมือนที่นอน และผ้าห่มของคุณ เป็นสิ่งที่รวบรวมที่นอน และผ้าห่มไว้ในชิ้นเดียว คุณควรเลือกถุงนอนให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ถ้าคุณเลือกถุงนอนที่มีคุณสมบัติกันความหนาว และเก็บความร้อนมากๆ อาจจะทำให้คุณนอนหลับไม่สบายได้

ที่นอนเป่าลม หรือ แผ่นรองนอน

ที่นอนเป่าลม

หากใครที่ชอบที่นอนนิ่ม นุ่มสบายก็ควรจะพกที่นอนเป่าลมไปด้วยเพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนสบายยิ่งขึ้น หรือถ้าไม่สะดวกพกที่นอนเป่าลมเพราะมีขนาดใหญ่ และอุปกรณ์เยอะ อาจจะพกเพียงแค่แผ่นรองนอนก็สามารถทำให้คุณภาพการนอนของคุณดีขึ้นได้

น้ำดื่ม, น้ำสะอาด

น้ำดื่ม

น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าคนเราขาดน้ำดื่มเพียงแค่ไม่กี่วันก็อาจทำให้ตายได้ ดังนั้นน้ำดื่มและน้ำสะอาดเป็นที่ควรเตรียมเป็นอันดับแรกๆ ในการเตรียมสิ่งของที่จะออกไปแค้มปิ้ง อย่างน้อยๆก็ควรพกน้ำดื่มไว้ให้ดื่มได้หนึ่งวัน อย่าหวังพึ่งน้ำบ่อหน้า เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้นั้นเอง

อาหาร, อาหารกระป๋อง และอาหารแห้ง

อาหาร

นอกเหนือจากน้ำแล้ว อาหารก็ต้องเตรียมการเป็นสิ่งแรกๆเช่นกัน ซึ่งก็ต้องเตรียมให้เหมาะกับช่วงเวลาในการไปแค้มปิ้ง กะจำนวนวันไปให้ดีเพื่อเตรียมอาหารให้เพียงพอ หรืออาจจะเตรียมเกินไปสักเล็กน้อยก็ได้ เผื่อเอาไว้ หากไปหลายวันการที่ใช้อาหารกระป๋อง และอาหารแห้งก็ดูจะสะดวกกว่า อีกทั้งยังเก็บไว้ได้นานด้วย

อุปกรณ์เครื่องครัว

เครื่องครัว

อุปกรณ์เครื่องครัวควรเป็นแบบพกพาทั้งหมด เพื่อให้สะดวกต่อการพก และประหยัดพื้นที่ ชุดเครื่องครัวที่ควรมีได้แก่ ชุดหม้อและกระทะสนาม เตาแก็สแคมป์ปิ้ง จานชามช้อนซ้อมสำหรับแคมป์ปิ้ง โต๊ะเก้าอี้ปิกนิกพักได้

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อน กางเต้นท์

หากต้องการที่จะเดินทางไปเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติแล้วละก็ คุณควรที่จะหาความรู้เบื้องต้นให้ดีเสียก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ คุณควรทำตามกฏข้อบังคับของสถานที่นั้นอย่างเคร่งครัด สิ่งที่คุณรู้เบื้องต้น มีดังต่อไปนี้

  • รู้จักสถานที่ที่จะไป แน่นอนว่าการจะไปยังสถานที่ใดที่หนึ่งเราจำเป็นจะต้องรู้จักชื่อสถานที่ แต่นั้นไม่เพียงพอ เพราะสิ่งที่ต้องเข้าใจก็คือ สถานที่แห่งนั้นมีพื้นที่เป็นอย่างไร เช่น ป่า เขา พื้นที่ราบ พื้นที่ลุ่ม เป็นต้น 
  • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม นอกจากเต้นท์แล้วสิ่งที่ควรจะต้องมีคือเครื่องมือดังต่อไปนี้ ไฟฉาย นกหวีด ยา เป็นต้น 
  • รู้จักเต้นท์ที่ใช้ ควรทำการศึกษาวิธีการใช้งานของเต้นท์ให้ดี และเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ที่จะไป รวมถึงการติดตั้งที่ต้องไม่ประมาทเป็นอันขาด
  • เลือกทำเลให้เป็น หากต้องการตั้งแคมป์ด้วยตนเองควรต้องรู้จักสถานที่ที่เหาะสม ไม่สามารถตั้งสุ่มสี่สุ่มห้าได้ และพยายามหลีกเลี่ยงการตั้งเต้นท์ใกล้น้ำให้มากที่สุด

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คุณควรต้องใส่ใจให้มาก เพราะการ กางเต้นท์ ตามสถานที่ต่างๆอาจมีความแตกต่างกันออกไป และเพื่อความปลอดภัยและการท่องเที่ยวที่สนุก คุณควรเลือกสถานที่ที่มีการจัดเตรียมไว้ให้ เพราะจะมีความปลอดภัยระดับนึง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และบางที่อาจมีปลั๊กไฟให้ด้วย การเตรียมตัวก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ศึกษาเส้นทาง ขับรถด้วยความไม่ประมาท และไม่ประมาทในการท่องเที่ยว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พักผ่อนได้อย่างไร้ความกังวลอย่างแน่นอน

 

Do you shop a lot online? If so, you need to be aware of some great advice so that you can obtain the most stuff while saving the most money. Otherwise, you could end up spending a lot of unnecessary money. Read this article for some excellent advice on how to have the most success during your online shopping.

Top