เช็คลิสต์อุปกรณ์ก่อน กางเต้นท์ เดินป่า แคมป์ปิ้ง

กางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้ง (Camping) กลายเป็นเทรนในปี 2019 มาจนถึง 2021 สำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่ การได้ทำอะไรด้วยตัวเอง และการได้ออกไปสู่โลกกว้างสัมผัสกับธรรมชาติเป็นสิ่งใหม่ๆที่ท้าทายในชีวิต การหลีกหนีชีวิตในเมืองที่แสนวุ่นวาย ความเครียดจากการใช้ชีวิต และการทำงานทำให้แต่ละวันคุณต้องรู้สึกเหนื่อยล้าไม่น้อยเลย ผู้คนจึงต้องมองหาวิธีชาร์จพลังงานดีๆใหม่ๆให้กับชีวิต นั้นก็คือการพักผ่อน การได้มีวันพักผ่อนที่ดีเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่กำลังมอง อย่างการออกมารับอากาศบริสุทธิ์ และบรรยากาศที่แสนสงบ ด้วยท้องฟ้าที่สวยงาม เสียงลมพัดผ่านใบไม้ น้ำในลำธารไหลเอื่อยๆ อาจจะเป็นชีวิตที่คุณใฝ่ฝัน และตามหามานาน

แคมป์ปิ้ง คืออะไร ทำไมใครๆถึงตกหลุมรัก

แคมป์ปิ้งคืออะไร

ปัจจุบันการท่องเที่ยวแนวใหม่อย่าง แคมป์ปิ้ง จึงเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เป็นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัส และศึกษาธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และใกล้ชิด เป็นการพักผ่อนโดยการใช้ธรรมชาติบำบัดที่ใช้งบประมาณที่ไม่สูงทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้ 

รู้สึกเหมือนได้ผจญภัย

ผจญภัย

การกางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้งอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนคุณกำลังเข้าค่ายลูกเสือ แต่ที่ต่างออกไปก็คือคุณสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจคุณ ไม่มีคนมาบังคับให้ยืนตากแดด แต่ยังคงการพจญภัยที่น่าตื่นเต้น และคุณต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นการ กางเต้นท์ ก่อกองไฟ ทำอาหาร ซึ่งอาจเป็นสิ่งใหม่ๆที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

กองไฟกับการกระชับมิตรที่ดี

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟถือเป็นสัญลักษณ์ของการ ตั้งแคมป์ เลยก็ว่าได้ เพราะรอบกองไฟก็จะมีเพื่อนๆ และตัวคุณเองนั่งล้อมรอบทำกิจกรรมต่างๆอย่างเช่น ร้องเพลงกับกีต้าร์คู่ใจ เต้นรำ ทำอาหาร พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราว เล่นเกมสนุกๆ โดยกิจกรรมทุกอย่างนั้นจะช่วยสร้างสังคมเล็ก ที่ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกันจนทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ ระหว่างการตั้งแคมป์มันคือเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากที่ไหน

นอนให้ธรรมชาติโอบกอดคุณ

นอนกลางธรรมชาติ

ข้อดีของการ Camping คือคุณสามารถกำหนดบริเวรที่คุณอยากจะกางเต้นท์ได้ ให้คุณเลือกได้เลยว่าอยากจะนอนริมลำธาร ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือกลางแจ้งเพื่อนอนดูดาว แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกตรงไหนรอบตัวคุณก็คือธรรมชาติ เหมือนธรรมชาติโอบกอดคุณอยู่

 

การเตรียมตัวก่อนเข้าป่า

การเตรียมตัวถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะมันจะทำให้การพักผ่อนของคุณราบรื่นมากขึ้น ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจไม่มีสดุด

การพักผ่อน

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทางคือสิ่งที่สำคัญที่สุด นั้นหมายถึงชีวิตของคุณรวมถึงเพื่อนร่วมทางของคุณด้วย ถ้าหากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอคุณก็อาจง่วงนอนจนเกิดอาการหลับใน และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด หรือถ้าคุณง่วงนอนจริงๆคุณก็ควรหาเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ที่สามารถเพิ่มความสดชื่นและทำให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการหาของกินระหว่างขับ เช่น มันฝรั่ง ลูกอม หมากฝรั่ง นอกจากจะคลายหิวแล้ว ยังช่วยร่างกายตื่นตัวอีกด้วย และการสร้างความสดชื่นด้วยการลดอุณหภูมิ ปรับความเย็นแอร์ลงหรือเร่งพัดลมแรงขึ้นหันเข้าหาตัว หรือลดกระจกลงเพื่อรับอากาศจากภายนอกบ้าง และควรเตรียมผ้าชุบน้ำไว้เช็คหน้าด้วยก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกันเปิดเพลงฟัง จะช่วยสร้างความครื้นเครงและทำให้ตื่นตัวขณะขับรถ ขยับร่างกายเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ การขับรถนานจะทำให้มีอาการง่วง การได้ขยับร่างกายเล็กๆน้อยๆ จะช่วยลดการเมื่อยล้า อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือสิ่งมึนเมาทุกชนิดเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

8 จุดตรวจเช็คสภาพรถก่อนเดินทางไกล

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัยช่วยลดอุบัติเหคุ ให้การเดินทางราบรื่น ไม่ต้องกังวลกับปัญหารถเสียระหว่างทาง เราจึงควรตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง วันนี้เราจึงได้นำ 8 จุดที่คุณควรตรวจสภาพมาฝากกัน

ตรวจเช็คแบตเตอรี่

แบตตเตอรี่

แบตเตอรี่คือด่านหน้าที่จะทำให้รถขับเคลื่อนไปได้ เพราะถ้าไม่มีแบตเตอรี่รถก็จะสตาร์ทไม่ติด ตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หมั่นตรวจเช็คทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบต เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด ตรวจสอบความแน่นของขั้วแบต และฉนวนหุ้มสาย

ล้อและยางรถยนต์

เช็คลมยาง

เป็นอีกจุดที่สำคัญมากๆ เพราะอุบัติเหตุส่วนหนึ่งบนท้องถนน เกิดจากยางระเบิดขณะขับขี่ ดังนั้นยางที่ดีต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่แตกลายงา มีดอกยางเพียงพอ ควรเช็คลมยาง และเติมลมยางให้เหมาะสมกับจำนวนคนและของที่จะบรรทุก ส่วนล้อก็ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว และที่สำคัญ อย่าลืมเช็คน็อตล้อด้วยนะครับ ว่าขันแน่นหรือไม่

เช็คช่วงล่าง

เช็คช่วงล่าง

ตรวจเช็คด้วยการลองขับบนถนนเรียบทางตรง โดยสังเกตพวงมาลัยว่าตรงหรือไม่ หากพวงมาลัยไม่ตรงก็จัดการนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ที่ศูนย์ซ่อมรถที่คุณไว้วางใจ หรือจะไปตามร้านที่มีอยู่ในห้างชั้นนำทั่วไปก็ได้ พวกชิ้นส่วนต่างๆของช่วงล่าง เช่นลูกหมาก หากขับทางขรุขระแล้วมีเสียงกุกกัก ก็รีบให้ช่างแก้ไขโดยด่วน โช้คก็เช่นกัน ตรวจเช็คคราบน้ำมันบริเวณแกนโช้ค ว่ารั่วหรือไม่ เพราะระบบช่วงล่างทั้งหมดมีผลต่อการทรงตัวขณะขับขี่

เช็คระดับน้ำมันเบรก และ ระบบเบรก

ระบบเบรก

น้ำมันเบรกควรเติมให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอดี หลายท่านเข้าใจว่าหากน้ำมันเบรกหาย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าระบบเบรกความเป็นจริงแล้วคือระบบปิด จะไม่มีการละเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งถ้าน้ำมันเบรคหายหรือลดลงจนผิดสังเกตุก็ควรหาว่ามีจุดไหนรั่ว ทำการซ่อมแซม แล้วจึงเติมนำมันเข้าไป

เช็คระบบไฟส่องสว่าง

ไฟรถ

ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ครบทุกจุด แสงสว่างจะต้องคมชัด ไม่มัว ยิ่งเดินทางในช่วงกลางคืนระบบไฟส่องสว่างถือว่าจำเป็นมากในการเดินทาง ถ้ามีไฟจุดใดจุดนึงเสียแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องถือเป็นสิ่งที่จำเป็นของระบบกลไกต่างๆในเครื่องยนต์ เมื่อเราใช้รถจนถึงระยะที่กำหนดก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องที่ดี จะต้องผ่านการใช้งานไม่เกินระยะทางที่คู่มือกำหนด ระดับน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่อง และขณะเดินทางควรมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถไว้อย่างน้อย 1 ลิตร เผื่อได้ใช้ในยามฉุกเฉิน

เช็คหม้อน้ำ ท่อยาง และ ระบบหล่อเย็น

หม้อน้ำ

ขณะใช้งานรถยนต์มักจะทำให้มีความร้อนสะสม ระบบระบายความร้อนถือเป็นอีกหัวใจหลักของเครื่องยนต์ หากระบบระบายความร้อนไม่ดีหรือมีปัญหา อาจทำให้เครื่องยนต์น็อคได้ หรือ อาจทำให้หม้อน้ำระเบิด ดังนั้นเราควรเช็คระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อพักและหม้อน้ำ เช็คการทำงานของพัดลมหม้อน้ำและมอเตอร์ ตรวจสอบรอยรั่วของหม้อน้ำ ท่อยาง และข้อต่อต่างๆ หากตรวจพบว่ามีน้ำไหลซึม ควรรีบแก้ไขโดยด่วน

ชุดเครื่องมือประจำรถ

เครื่องมือประจำรถ

ชุดเครื่องมือประจำรถได้แก่ ล้อ-ยางอะไหล่ ,แม่แรง ,ชุดเครื่องมือในการถอดล้อ ,ที่เติมลมฉุกเฉิน ,สายพ่วงแบต ,สายลากรถ ,ไฟฉาย ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ควรมีติดรถเอาไว้ จะได้อุ่นใจยามเดินทาง มีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

 

ของใช้จำเป็น

ของใช้ที่จำเป็นคุณควรเตรีมไปจากบ้าน เช่น เสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัว ยารักษาโรค เพราะที่ที่คุญจะไปกางเต้นท์อาจจะไม่มีร้านสะดวกซื้อ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ คุณควรเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ป้องกันการหลงลืมสิ่งของที่อาจเกิดขึ้นได้

ศึกษาเส้นทาง

ก่อนเดินทางคุณควรศึกษาเส้นทางก่อน เพราะมีผู้คนไม่น้อยที่ขับรถทางไกลแล้วเกิดอุบัติเหตุเพราะไม่ชำนาญทาง ดังนั้นคุณควรศึกษาเส้นทางให้ถ่องแท้ก่อนที่จะเดินทางเพื่อลดอุบัติเหตุที่คุณอาจขาดไม่ถึง การขับรถก็ไม่ควรประมาทยิ่งถ้าเป็นสถานที่ที่ไม่เคยไปก็ยิ่งต้องขับรถอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

 

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้จำเป็นสำหรับกิจกรรมกางเต้นท์ เดินป่า

หลายคงจะเข้าใจผิดคิดว่าการออกไปกางเต้นท์จะทำให้คุณลำบากไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก นอนกลางดินกินกลางทราย เพราะว่าคุณอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ในป่าเขา ต้องเผชิญกับความโหดร้าย และยากลำบาก แต่ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่จะทำให้ การแคมป์ปิ้ง จะทำให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เต็นท์

เต้นท์

แน่นอนว่าการแค้มปิ้ง สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเต้นท์ ซึ่งเต้นท์ก็เปรียบเสมือนห้องนอนของคุณช่วยกันลมกันฝน และสัตว์มีพิษตัวเล็กตัวน้อย เต้นท์ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการ แคมป์ปิ้ง และคุณควรเลือกเต้นท์ให้เหมาะสมกับทริปที่จะไป และจำนวนคนด้วย

ฟลายชีท

ฟรายชีท

ฟรายชีท ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างในการตั้งแคมป์ หรือ กางเต้นท์ เพราะฟรายชีทเป็นผ้าใบที่มีขนาดใหญ่สามารถกางกันแดด กันฝน กันละอองน้ำค้างที่มาเกาะเต้นท์จนทำให้เต้นท์เปียก

ผ้ายางปูรองเต็นท์

ผ้าปูรองเต้นท์

ผ้ายางปูรองเต้นท์มีไว้สำหรับรองด้านล่างของเต้นท์ ผ้ายางจะเป็นตัวช่วยป้องกันพื้นเต้นท์ ไม่ว่าพื้นจะไม่เรียบ ขรุขระ รวมทั้งหากมีฝนตกผ้ายางก็จะช่วยไม่ให้น้ำซึมเข้ามาอีกด้วย

ถุงนอน

ถุงนอน

ถุงนอนเปรียบเสมือนที่นอน และผ้าห่มของคุณ เป็นสิ่งที่รวบรวมที่นอน และผ้าห่มไว้ในชิ้นเดียว คุณควรเลือกถุงนอนให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ถ้าคุณเลือกถุงนอนที่มีคุณสมบัติกันความหนาว และเก็บความร้อนมากๆ อาจจะทำให้คุณนอนหลับไม่สบายได้

ที่นอนเป่าลม หรือ แผ่นรองนอน

ที่นอนเป่าลม

หากใครที่ชอบที่นอนนิ่ม นุ่มสบายก็ควรจะพกที่นอนเป่าลมไปด้วยเพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนสบายยิ่งขึ้น หรือถ้าไม่สะดวกพกที่นอนเป่าลมเพราะมีขนาดใหญ่ และอุปกรณ์เยอะ อาจจะพกเพียงแค่แผ่นรองนอนก็สามารถทำให้คุณภาพการนอนของคุณดีขึ้นได้

น้ำดื่ม, น้ำสะอาด

น้ำดื่ม

น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าคนเราขาดน้ำดื่มเพียงแค่ไม่กี่วันก็อาจทำให้ตายได้ ดังนั้นน้ำดื่มและน้ำสะอาดเป็นที่ควรเตรียมเป็นอันดับแรกๆ ในการเตรียมสิ่งของที่จะออกไปแค้มปิ้ง อย่างน้อยๆก็ควรพกน้ำดื่มไว้ให้ดื่มได้หนึ่งวัน อย่าหวังพึ่งน้ำบ่อหน้า เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้นั้นเอง

อาหาร, อาหารกระป๋อง และอาหารแห้ง

อาหาร

นอกเหนือจากน้ำแล้ว อาหารก็ต้องเตรียมการเป็นสิ่งแรกๆเช่นกัน ซึ่งก็ต้องเตรียมให้เหมาะกับช่วงเวลาในการไปแค้มปิ้ง กะจำนวนวันไปให้ดีเพื่อเตรียมอาหารให้เพียงพอ หรืออาจจะเตรียมเกินไปสักเล็กน้อยก็ได้ เผื่อเอาไว้ หากไปหลายวันการที่ใช้อาหารกระป๋อง และอาหารแห้งก็ดูจะสะดวกกว่า อีกทั้งยังเก็บไว้ได้นานด้วย

อุปกรณ์เครื่องครัว

เครื่องครัว

อุปกรณ์เครื่องครัวควรเป็นแบบพกพาทั้งหมด เพื่อให้สะดวกต่อการพก และประหยัดพื้นที่ ชุดเครื่องครัวที่ควรมีได้แก่ ชุดหม้อและกระทะสนาม เตาแก็สแคมป์ปิ้ง จานชามช้อนซ้อมสำหรับแคมป์ปิ้ง โต๊ะเก้าอี้ปิกนิกพักได้

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อน กางเต้นท์

หากต้องการที่จะเดินทางไปเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติแล้วละก็ คุณควรที่จะหาความรู้เบื้องต้นให้ดีเสียก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ คุณควรทำตามกฏข้อบังคับของสถานที่นั้นอย่างเคร่งครัด สิ่งที่คุณรู้เบื้องต้น มีดังต่อไปนี้

  • รู้จักสถานที่ที่จะไป แน่นอนว่าการจะไปยังสถานที่ใดที่หนึ่งเราจำเป็นจะต้องรู้จักชื่อสถานที่ แต่นั้นไม่เพียงพอ เพราะสิ่งที่ต้องเข้าใจก็คือ สถานที่แห่งนั้นมีพื้นที่เป็นอย่างไร เช่น ป่า เขา พื้นที่ราบ พื้นที่ลุ่ม เป็นต้น 
  • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม นอกจากเต้นท์แล้วสิ่งที่ควรจะต้องมีคือเครื่องมือดังต่อไปนี้ ไฟฉาย นกหวีด ยา เป็นต้น 
  • รู้จักเต้นท์ที่ใช้ ควรทำการศึกษาวิธีการใช้งานของเต้นท์ให้ดี และเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ที่จะไป รวมถึงการติดตั้งที่ต้องไม่ประมาทเป็นอันขาด
  • เลือกทำเลให้เป็น หากต้องการตั้งแคมป์ด้วยตนเองควรต้องรู้จักสถานที่ที่เหาะสม ไม่สามารถตั้งสุ่มสี่สุ่มห้าได้ และพยายามหลีกเลี่ยงการตั้งเต้นท์ใกล้น้ำให้มากที่สุด

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คุณควรต้องใส่ใจให้มาก เพราะการ กางเต้นท์ ตามสถานที่ต่างๆอาจมีความแตกต่างกันออกไป และเพื่อความปลอดภัยและการท่องเที่ยวที่สนุก คุณควรเลือกสถานที่ที่มีการจัดเตรียมไว้ให้ เพราะจะมีความปลอดภัยระดับนึง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และบางที่อาจมีปลั๊กไฟให้ด้วย การเตรียมตัวก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ศึกษาเส้นทาง ขับรถด้วยความไม่ประมาท และไม่ประมาทในการท่องเที่ยว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พักผ่อนได้อย่างไร้ความกังวลอย่างแน่นอน

 

Top