อุปกรณ์เสริมแนะนำสำหรับการกางเต้นท์

การกางเต้นท์ หรือ แคมป์ปิ้ง หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ยากลำบาก ทั้งการเดินทาง กิน นอน เข้าห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งอาบน้ำ ทุกคนคงจินตนาการภาพหัวว่าการกางเต้นท์คงจะเหมือนกับการเข้าค่ายลูกเสือ หรือเข้าค่ายนักศึกษารักษาดินแดน ที่มีแต่ความยากลำบาก ต้องนอนกลางดินกินกลางทราย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การกางเต้นท์แคมป์ปิ้ง อาจไม่เหมือนสิ่งที่คุณจินตนาการเอาไว้ เพราะไม่มีใครมาบังคับให้คุณนอน หรือต้องตื่นแต่เช้า เข้าแถวกลางแดดร้อน การแคมป์ปิ้งคุณจะทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ และในปัจจุบันมีอุปกรณ์พกพาสำหรับแคมป์ปิ้งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่คุณ อุปกรณ์เหล่านั้นมีอะไรบ้าง

รถลากพับเก็บได้

รถลากพับเก็บได้

ถ้าสิ่งของที่คุณนำไปตั้งแคมป์มีจำนวนมากคงจะดีไม่น้อยถ้าสามารถเคลื่อนที่สิ่งของ อุปกรณ์ และสัมภาระต่างๆได้ในครั้งเดียว ก็ควรต้องมีรถลากที่สามารถพับเก็บได้ไปด้วย การพกรถลากที่พับเก็บได้สามารถทุ้นแรงของคุณได้ ซึ่งที่ที่ไปนั้นก็ต้องไม่ไกล ไม่ต้องเข้าป่าลึกสามารถใช้รถลากเข้าไปได้ ก็จะประหยัดแรงในการแบกของไปได้เยอะ

มีดพก, มีดสนาม

มีดพก มีดสนาม

มีดพกถือเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการไปแคมป์ปิ้ง เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ตัดไม้เพื่อก่อไฟ เปิดกระป๋อง และอื่นๆ

ไฟฉาย

ไฟฉาย

ไฟฉายก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และขาดไม่ได้ในการกางเต้นท์ เพราะโดยส่วนใหญ่สถานที่สำหรับกางเต้นท์จะอยู่ในป่า และไม่มีไฟส่องสว่าง ไฟฉายจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ สถานที่อาจจะรกและมีสัตว์มีพิษอาศัยอยู่ไฟฉายก็จะช่วยส่องทาง และช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก

แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

แก้วเก็บอุณหภูมิมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ลองจินตนาการภาพว่ากลางดึกคุณรู้สึกหิว ก็คงไม่อยากก่อไฟใหม่เพื่อต้มน้ำร้อนใส่มาม่า เราจึงควรมีแก้วเก็บอุณหภูมิที่คุณสามารถต้มน้ำร้อนเอาไว้เวลาคุณหิวยามดึก หรือในกรณีที่อากาศร้อนการได้ดื่มน้ำเย็นคงจะดีไม่น้อย แก้วเก็บความเย็นสามารถเก็บอุณหภูมิได้จนถึงเช้า เพราะฉะนั้นแก้วเก็บอุณหภูมิก็สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้อย่างมาก

กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าเก็บความเย็น

กระเป๋าเก็บความเย็น คุณควรพกไปด้วยเพื่อเก็บรักษา และคงอุณหภูมิของอาหารสดไม่ให้เน่าเสีย และยืดอายุของอาหารสดให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น หรือแช่เครื่องดื่ม เพียงแค่คุณแพคใส่น้ำแข็งใส่กระเป๋าลงไป

ยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน

สำหรับยาสามัญประจําบ้าน ถึงแม้จะไม่มีใครอยากใช้แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องนำไปด้วย มีแล้วไม่ได้ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี ซึ่งยาที่เป็นยาสามัญก็เช่น แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำเกลือ ผ้าพันแผล ยานวด ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ปวด เกลือแร่ผง ยากแก้แพ้ พลาสเตอร์แบบกันน้ำ และอย่าลืมยารักษาโรคประจำตัว(ถ้ามี)

ปั้มลมไฟฟ้า

ปั้มลมไฟฟ้า

สำหรับสายแค้มปิ้งที่ใช้ยานพาหนะในการเข้าไปยังจุดกางเต็นท์ สิ่งที่จำเป็นต้องนำติดไปด้วยก็คือปั้มสูบลมด้วยมือ หรือปั้มลมจักรยานนั้นเอง หรือคนที่ใช้รถยนต์ก็อาจจะเป็นปั้มไฟฟ้า ไว้ใช้เวลาฉุกเฉินและเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางด้วย ซึ่งนอกจากเติมลมยางรถแล้ว ยังไปเติมลมที่นอนยางและเรือยางได้ด้วย

กล้องส่องทางไกล

กล้องส่องทางไกล

อาจจะไม่ได้จำเป็นมาก แต่ถ้าคุณพกไปก็อาจจะมีโอกาศได้ใช้แน่นอน เพราะอาจจะมีสัตว์ที่คุณไม่เคยเห็น เช่นการส่องนก ส่องสัตว์ที่คุณไม่สามารถเข้าไปใกล้ได้ ชมธรรมชาติที่อยู่ไกล และเข้าไม่ถึง รวมถึงเหตุการณ์ที่อาจคาดไม่ถึงเช่น หลงป่า ต้องขึ้นที่สูงเพื่อส่องหาทางออก(เหมือนในหนัง) กล้องส่องทางไกลก็อาจจะช่วยคุณได้

แบตเตอรี่สำรอง

แบตเตอรี่สำรอง

แบตเตอรี่สำรอง ถึงแม้จะเป็นการไปกางเต็นท์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แต่อย่างน้อยการที่พกพาวเวอร์แบงค์ หรือแบตฯสำรองต่างๆ ไว้ก็ดูจะสบายใจกว่า เช่น อาจจะไม่มีไฟฉาย ก็สามารถใช้แสงแฟลชจากมือถือได้ หรืออาจจะสร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงจากโทรศัพท์ก็อาจทำให้แบตหมดได้ มีแบตฯสำรองไว้จึงจะดีกว่า

อุปกรณืเสริมเป็นเพียงตัวเลือกที่จะอำนวยความสะดวกให้คุณเท่านั้น ทั้งนี้และทั้งนั้นการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา การวางแผน และไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย การพกของที่เยอะเกินไป หรือเกินความจำเป็นก็อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อเวลาต้องเก็บของ ทำให้เปลืองแรงได้ ดังนั้นคุณควรวางแผน และชั่งใจให้ดีก่อนจะนำสิ่งของอุปกรณ์ขึ้นรถไปด้วย

Top