กิจกรรมแก้เบื่อสำหรับการแคมป์ปิ้ง

การแคมป์ปิ้ง หรือ การกางเต้นท์มักจะอยู่กับธรรมชาติ หรือป่าเขาเป็นส่วนใหญ่ มักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก สิ่งปลูกสร้างที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือกิจกรรมที่มีคนจัดเตรียมไว้ให้เหมือนกับในเมือง ดังนั้นกิจกรรมที่เราจะทำในระหว่างการแคมป์ปิ้งเราจึงต้องเป็นคนจัดเตรียม และวางแผนมาเองว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อให้การพักผ่อน หรือการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งนั้นไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ตกปลา

ตกปลา

ถ้าคุณไปกางเต้นท์ในที่ที่มีลำธารละก็การตกปลาถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะการตกปลาเป็นกิจกรรมที่ให้ผู้กระทำรู้สึกภาคภูมิใจ เพราะว่าได้ทำในสิ่งไม่เคยทำ รู้สึกท้าทาย ได้ทำอะไรด้วยตัวเองอย่างการหาอาหารกินเอง เพราะชีวิตในเมืองเพียงแค่คุณมีเงินก็สามารถซื้ออาหารได้ และถ้าหากคุณตกปลาได้ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารในกิจกรรมรอบกองไฟได้ด้วย โดยอุปกรณ์หลักๆที่ต้องเตรียมมีดังนี้

คันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลา

เบ็ดตกปลาเป็นอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้ในการตกปลา โดยคันเบ็ดแต่ละแบบจะมีขนาด น้ำหนัก ความยาว และวัสดุที่นำมาผลิตแตกต่างกันออกไป ความยาวของคุนเบ็ตส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ 4 ฟุต ไปจนถึง 12 ฟุต ตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ใช้

เหยื่อตกปลา

เหยื่อเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกเช่นกัน ถ้าไม่มีเหยื่อปลาที่ไหนจะมาติดเบ็ด จริงมั้ยล่ะ

เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอมเป็นเหยื่อที่ผลิดขึ้นมาเพื่อเลยนแบบจากเหยื่อจริงตามธรรมชาติให้คล้ายคลึงเหยื่อของปลามากที่สุด แบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ เหยื่อผิวน้ำ, เหยื่อดำดิน, เหยื่อดำลึก

เหยื่อจริง

เหยื่อจริง

เหยื่อจริง คือเหยื่อที่หาได้ทั่วไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่เหยื่อที่สังเคราะห์ขึ้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ เหยื่อจากธรรมชาติ และเหยื่อที่สามารถผสมขึ้นได้เอง

เดินป่า

เดินป่า

สำหรับการ แคมป์ปิ้ง ส่วนใหญ่ต้องก็จะเข้าป่ากันอยู่แล้ว การเดินป่า จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าลอง และสามารถทำได้ง่าย การเดินป่าเหมือนเป็นการพักผ่อนที่ดี และเป็นการชาร์จแบตให้กับตัวเอง การอยู่ในเมืองกับผู้คนที่ทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย มีงานวิจัยพบว่าธรรมชาติสีเขียวช่วยผ่อนคลายความเครียดทางจิตใจ และช่วยฟื้นฟูสมาธิ การเดินในป่ายังได้ออกกำลังกาย ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ แถมยังได้ความสนุก ถือเป็นกิจกรรมแก้เบื่อสำหรับแคมป์ปิ้งได้ดีเลยหล่ะ อุปกรณ์การเดินป่าที่คุณต้องเตรียมมีดังนี้

รองเท้าสำหรับเดินป่า

รองเท้าสำหรับเดินป่า

รองเท้าที่ดีสำหรับเดินป่าถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะในป่าไม่ได้มีถนนหนทางให้คุณเดินได้สะดวกเหมือนอยู่ในเมือง อาจจะต้องปีนป่าย หรือเดินขึ้นทางชัน รองเท้าที่คุณควรเลืกใช้ควรเป็นรองเท้าสำหรับเดินป่านเท่านั้น

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่า

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่า

เสื้อผ้าสำหรับเดินป่าจะออกแบบให้มีความยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ดี มีความแข็งแรงทนทาน ออกแบบมาสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ 

กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้

กระเป๋ามีไว้เพื่อพกอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินป่า ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่ม ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไฟฉาย เชือก เข็มทิศ แผนที่ มีพก และไฟแช็ค การพกอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ไม่ควรพกสิ่งของที่เยอะเกินไป เพราะอาจทำให้คุณทำกิจกรรมได้อย่างไม่สะดวกนัก

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟ

กิจกรรมรอบกองไฟถือเป็นกิจกรรมที่คลาสสิคที่สุด ที่ทุกการ กางเต้นท์ หรือแคมป์ปิ้งจะต้องมีเลยทีเดียว เพราะเป็นกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลิน และสานสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเพื่อน ด้วยการร้องเพลง เล่าเรื่องต่างๆ พูดคุยสนทนากัน รวมถึงประกอบอาหารด้วย โดยสิ่งที่คุณต้องจัดเตรียมก็คงจะเป็น ถ่านสำหรับจุดไฟ หรือเชื้อเพลิงอื่นๆ ไฟแช็ค อาหารสด กีต้าร์ และอื่นๆตามความชอบของคุณ

 

กิจกรรมในการ แคมป์ปิ้ง หรือ กางเต้นท์ ยังมีอีกหลายอย่างให้คุณได้เลือกทำ โดยกิจกรรมที่นำมาเสนอในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามการทำกิจกรรมควรทำด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง อย่างเช่นการเดินป่า ควรมีผู้ที่เชียวชาญ และชำนาญเส้นทางในการนำทางขณะคุณเดินป่า เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และการหลงป่า หรือจะเป็นกิจกรรมรอบกองไฟ เพราะการเล่นกับไฟอาจเกิดอันตรายอย่างที่คุณไม่คาดคิดได้ คุณจะต้องศึกษาการป้องกันไฟ และทำตามกฏของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การพักผ่อนของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบนั้นเอง

Top